• Home
  • Blog
  • บทความ
  • สเตนเลส – เหล็กกล้าไร้สนิม แต่ทำไมยังเกิดสนิม ?

สเตนเลส – เหล็กกล้าไร้สนิม แต่ทำไมยังเกิดสนิม ?

Date
Written by

ปัญหาที่หลายคนสงสัยและยังคงเข้าใจผิดว่า “ สเตนเลสต้องไม่ขึ้นสนิม ” นั้นเป็นความเข้าใจที่ผิด และอาจทำให้ตีความว่าสเตนเลสที่ใช้งานอยู่ไม่ใช่สเตนเลสแท้อีกด้วย

ความเป็นจริงแล้วสเตนเลสสามารถขึ้นสนิมได้ไม่ว่าจะเป็นสเตนเลสเกรด304 หรือ 316 ที่ใช้กันอย่างทั่วไปในบ้านเรือน แต่เป็นสนิมที่ไม่ทำลายพื้นผิวและเนื้อของสเตนเลส อีกทั้งยังสามารถทำความสะอาดได้โดยใช้สก๊อตไบร์ทนุ่มๆ ( สก๊อตไบร์ทที่ใช้งานมาระยะนึงแล้ว )

ปัจจัยที่ทำให้สเตนเลสเกิดสนิมมีอยู่หลักๆ 4 ข้อ
1. พื้นที่ติดตั้งใช้น้ำบาดาล เพราะน้ำบาดาลมีส่วนผสมของหินปูน และแร่ธาตุจำนวนมาก รวมทั้งสนิมเหล็กที่ปะปนอยู่ในน้ำ
2. ติดตั้งขณะที่บ้านยังก่อสร้างไม่เสร็จ หรืออยู่ใกล้ไซต์งานก่อสร้าง เพราะฝุ่นละอองจากปูนซีเมนต์สามารถทำให้เกิดคราบสนิมได้
3. พื้นที่ติดทะเลหรือได้รับไอเกลือจากทะเล ด้วยคุณสมบัติการกัดกร่อนจากแร่ธาตุในน้ำทะเลจึงทำให้เกิดสนิมได้
4. กรดไฮโดรคลอริก เช่น น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ กรดไฮโดรคลอริกเป็นสารประกอบเคมีประเภทกรดละลายในน้ำมีความเข้มข้นสูง เป็นของเหลวที่มีพลังในการกัดกร่อนสูง สเตนเลสที่ใช้ในบ้านเรือนทั่วไปไม่สามารถทนทานต่อการกัดกร่อนจาก กรดไฮโดรคลอริกได้

ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงสารทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของ “ กรดไฮโดรคลอริก “ ในการทำความสะอาดผลิตภัณฑ์สเตนเลสทุกชนิด ทั้งการใช้งานโดยตรงรวมถึงไอระเหยขณะใช้น้ำยาทำความสะอาดราดไว้บนพื้น หรือหากจำเป็นควรใช้น้ำสะอาดล้างทำความสะอาดออกโดยเร็วที่สุดไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน เพราะจะทำหพื้นผิวสเตนเลสถูกทำลายและเกิดสนิมได้

You May Also Like

บทความ

ทำไมต้องสเตนเลส ?

สเตนเลส คือ ชื่อเรียกของเหล็กกลุ่มที่มีความต้านทานการกัดกร่อน (เหล็กกล้าไร้สนิม) โดยมีโครเมียมผสมอยู่อย่างน้อย 10.5% ซึ่งจะทำหน้าที่สร้างฟิล์มบาง ๆ ขึ้นเพื่อต้านทานการกัดกร่อนและจะสร้างฟิล์มขึ้นใหม่ได้เอง หากผิวฟิล์มถูกขีดข่วนทำลาย นอกจากนี้ยังมีการเติมธาตุผสมอื่น ๆ เช่น นิกเกิล โมลิบดีนัม ไททาเนี่ยมเพื่อเพิ่มความต้านทานการกัดกร่อนและเสริมความแข็งแกร่งให้มากยิ่งขึ้น
บทความ

รอบรู้เรื่อง “ราว” การเลือกซื้อราวทรงตัวหรือราวพยุงกันลื่น

ราวทรงตัวหรือราวพยุงกันลื่น (Grab bar) เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยม เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัย ป้องกันอุบัติเหตุและหกล้มสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ ผู้ที่มีปัญหาด้านกล้ามเนื้อ และกระดูก หรือผู้ที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในพื้นที่ที่เสี่ยง
บทความ

ฝักบัวอาบน้ำแบบไหนดี คำแนะนำในการเลือกซื้อฝักบัวอาบน้ำ

ฝักบัวอาบน้ำ คืออีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สามารถช่วยเพิ่มความสุขและความผ่อนคลายในการอาบน้ำหลังจากการทำงานที่เหนื่อยล้า แต่ในปัจจุบัน รูปแบบที่หลากหลาย และราคาที่แตกต่าง เรามีคำแนะนำในการเลือกซื้อฝักบัวอาบน้ำ เพื่อให้ได้ฝักบัวที่ตรงใจ

Your cart

No products in the cart.